สมุนไพรชนิดนี้ คุณสมบัติช่วยรักษาแผลและมีคุณค่ามากเหลือ

      Comments Off on สมุนไพรชนิดนี้ คุณสมบัติช่วยรักษาแผลและมีคุณค่ามากเหลือ

นับได้ว่าสมุนไพรเพื่อสุขภาพอนามัยในทุกวันนี้มีมากล้นเหลือเกิน อาจจะทำให้รักษาโรคมากมาย ได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว เจ็บคอ ปวดท้อง หรือแม้กระทั่งน้ำร้อนลวก หลากหลายคนคงมีการใช้ยาสามัญประจำบ้าน โดยที่อาจคิดว่าเป็นวิธีการที่รักษาได้อย่างรวดเร็วพร้อมทั้งทันใจที่สุด

 
สมุนไพร
แต่ไม่ว่าเช่นใด คุณลองคิดดูดี ๆ ว่าสิ่งที่อยู่รอบกายเรานั้นมีสมุนไพรใดบ้านที่สามารถเอามาทานเป็นยาที่ดีอีกตัวได้ เพราะพืชต่าง ๆ ที่เราเอามาปลูกนั้นคงอาจจะช่วยรักษาอาการต่างได้ดี แถมบางประเภทสามารถที่รักษาโรคภัยที่ยอดฮิตได้เช่นกัน วันนี้จึงอยากแนะนำสมุนไพรไทยที่จะอาจเป็นตัวช่วยได้ดีสำหรับคุณนั่นเอง เพราะฉะนั้นจะแนะนำว่านหางจระเข้ ที่บางบ้านอาจจะปลูกอยู่ในบริเวณบ้านของตัวเองก็เป็นได้ เนื่องจากว่านหางจระเข้เป็นไม้ล้มลุกที่มีใบหนาดใหญ่ บางคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังไม่รู้สรรพคุณที่แน่ชัดอย่างแน่นอน เพราะว่าวุ้นที่อยู่ภายในวานห่างจระเข้นั้นสามารถนำมาบรรเทาอาการปวดหัวได้ดี แต่ถ้าพูดถึงคุณสมบัติที่เด่นของวานห่างจระเข้ที่ทุกท่านน่าจะรู้กันดี คือ สามารถนำมาพอกแผลที่โดนน้ำร้อนลวก แก้ปวดแสบปวดร้อน แผลไฟไหม้ พร้อมกับที่สำคัญสามารถรักษาหนังที่ดูดแดดเผาได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณเองโดนสัตย์กัดต้อยที่เป็นแมลงมีพิษ ก็จะสามารถนำมาถอนพิษได้ ก็เพราะว่าด้วยวานหางจระเข้นั้นมีคุณสมบัติช่วยสมานแผล แต่ถ้าว่าจะมีข้อแนะนำว่าสมุนไพร ก่อนที่จะเอามาใช้นั้นควรทดสอบก่อน เนื่องจากบางคนอาจจะมีอาการแพ้หรือไม่แพ้ก็เป็นได้
 
เพราะฉะนั้นสมุนไพรไทยในบ้านเรา ก็สามารถนำมาทำเป็นยารักษาได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม แต่ไม่ใช่จะมีเพียงสมุนไพรอย่างว่านหางจระเข้เพียงอย่างเดียวแค่นั้น แต่ถ้าว่าก็ยังค้นเจอว่ามีสมุนไพรตัวอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ