6 สิ่งใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นกับวงการเกมในปี 2019

อีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ปี 2018 ก็จะผ่านพ้นเหล่าเกมเมอร์ไปแล้ว นับว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่น่าประทับใจสำหรับเหล่าเกมเมอร์ ไม่ว่าเกมเทพ ๆ ที่ออกมาเกือบทุกเดือน เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนวงการเกมไปทั้งในด้านดีไม่ดี วันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่องอนาคตของวงการเกมกันว่ามีแนวโน้มจะเป็นอย่างไรในปี 2019 

1.เกม Poke’mon ภาคหลักพร้อมกับ Gen ใหม่

เรื่องนี้ยังไงก็ต้องมาอย่างแน่นอนกับเกม Poke’mon สำหรับ Nintendo Switch โดยเฉพาะ ที่ในปีนี้แม้จะมีเกมอย่าง Pokémon: Let’s Go, Pikachu!/Eevee! ออกมา แต่ทางคุณ Tsunekazu Ishihara ประธานบริษัท Poke’mon ออกมากล่าวว่าในปี 2019 จะมีเกม Poke’mon ภาคหลักออกมาสำหรับเครื่อง Nintendo Switch ซึ่งมีความเป็นได้ว่าจะเป็นเกม Poke’mon ที่เป็น Gen 8 เรื่องนี้เราคงต้องติดตามกันต่อไป

2.เกมสามารถเล่นได้ Cross Platform มากขึ้น

แม้ว่าในตอนนี้ Fortnite จะเป็นเกมเดียวที่สามารถเล่นได้ Cross Platform ได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น Android, iOS, PC, Xbox One, PlayStation 4 และ Nintendo Switch แต่ในอนาคตนักวิเคราะห์หลายคนกล่าวว่าอาจจะมีเกมที่สามารถเล่นได้ข้าม Platform มากขึ้น ซึ่งในปีหน้าอาจจะมีเกมที่คุณซื้อ 1 ครั้งเล่นได้ทุกเครื่องก็เป็นได้

3.Console รุ่นใหม่สำหรับ Sony และ Microsoft

สำหรับในฝั่ง Console แล้วในตอนนี้คือเป็นช่วงปลายของเครื่อง Console ของทั้งสองยักษ์ใหญ่อย่าง PlayStation 4 และ Xbox One ซึ่งประสิทธิภาพของเกมในตอนนี้ก็เรียกได้ว่า ดึงความสามารถของเกมมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ถึงกระนั้นก็ไม่สามารถเล่นเกมเหล่านี้ได้แบบ 60FPS ได้ ซึ่งโจทย์ของทั้งสองยักษ์ใหญ่ต่างกัน

ในฝั่งของ PlayStation อันเป็นเหมือนผู้ชนะในยุคนี้ด้วยพลังของเกม Exclusive ที่ทำให้ยอดขายของเครื่องพุ่งทะยานไปเกือบ 100 ล้านเครื่อง สิ่งต่อไปที่ทาง Sony จะต้องทำคือการเล่นเกมในรูปแบบความละเอียด 4K และมีความไหลลื่นแบบ 60 FPS แบบไม่มีตกอันเป็นมาตรฐานต่อไปของ Console เครื่องต่อไป ซึ่งเรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงเนื่องจากข่าวคราวของเครื่อง PlayStation 5 นั้นกำลังมาเป็นระยะ ๆ ซึ่งจากข่าวล่าสุดคาดการณ์ว่าทาง Sony จะเปิดตัวเครื่อง PlayStation 5 กลางปีหน้า

ทางฝั่งของ Microsoft นั้นเครื่อง Xbox One X ของเขาในตอนนี้ถือว่าเป็นเครื่องที่แรงที่สุดของฝั่ง Console แต่ถึงกระนั้น Phil Spencer หัวหน้าฝ่ายเกมของทาง Xbox ได้กล่าวว่า Xbox One เป็นเหมือนกับการทดลองในเรื่องประสิทธิภาพของ Xbox รุ่นถัดไป ซึ่งอีกหนึ่งโจทย์ที่ทาง Xbox ต้องแก้ไขคือการพยายามทำเกม Exclusive ดี ๆ ออกมาแข่งกับ Sony ที่ในตอนนี้เราก็เห็นความพยายามของทาง Xbox ที่เข้าไปจับมือกับค่ายเกมต่าง ๆ มากขึ้น

4. Streaming Video Game นวัตกรรมวงการเกมในอนาคต

สำหรับบ้านเราเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ไกลตัวไปหน่อย แต่สำหรับต่างประเทศแล้วสิ่งนี้จะเป็นหนึ่งในนวัตกรรมของอนาคต เพราะสามารถลดอุปสรรคต่าง ๆ ของเกมเมอร์ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางกายภาพเช่นพื้นที่จะจัดเก็บ ปัญหาด้าน Hardware ต่าง ๆ โดยบริการเหล่านี้อาจจะเก็บในรูปแบบของการสมัครสมาชิกรายเดือนเหมือนกับ Netflix แต่เล่นเกมได้ไม่จำกัดก็เป็นได้ ซึ่งในตอนนี้ทั้งทางฝ่าย Microsoft’s ก็ได้พัฒนาโปรเจคนี้ชื่อ Project xCloud ในขณะที่ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอีกเจ้าอย่าง Google ก็ได้ใช้ชื่อโปรเจค “Project Stream” ทำให้ในปีหน้าเราอาจจะได้เห็น Steaming Video Game นอกจาก PlayStation Now และ Nintendo Switch ก็เป็นได้

5. Epic Games Store ยังไงก็มาแน่นอน

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Epic Games Store คือร้านค้าเกมออนไลน์แบบ Digital ที่ประกาศเปิดตัวเพื่อสู้กับ Steam โดยเฉพาะ ที่เอาใจเหล่านักพัฒนาต่าง ๆ ด้วยการขอส่วนแบ่งน้อยกว่า Steam ไม่เก็บส่วนแบ่งของการใช้ Unreal Engine ในการพัฒนาเกมและการแจกเกมฟรีให้กับผู้ใช้ทุกคน ซึ่งศักยภาพของ Epic Games สามารถผลักดันเรื่องนี้ได้ ปี 2019 จึงเป็นการต่อสู้กันระหว่าง Steam และ Epic Game Store

6. Nintendo Switch เวอร์ชั่นใหม่

แม้ในตอนนี้ Nintendo Switch เป็นหนึ่งในเครื่อง Console ที่ขายดีอย่างเทน้ำเทท่า และเป็นเครื่อง Console ที่น่าจะใหม่ที่สุดของเหล่าเกมเมอร์ แต่จากข่าวลือ businessinsider ได้รายงานว่า Nintendo อาจจะทำเครื่อง Nintendo ฉบับอัพเกรดออกมาเช่นหน้าจอ,แบตเตอรี่หรือแม้กระทั่งการออกเวอร์ชั่นแบบไม่มี Dock ก็เป็นไปได้ ซึ่งเรื่องนี้มีความเป็นไปได้สูงเพราะเครื่องเกมรุ่นเก่าของพวกเขาอย่างเครื่อง Nintendo 3DS ต่างก็มีมากมายหลายเวอร์ชั่น