เที่ยวนอร์เวย์ หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten) เยือนหมูบ้านชาวประมงที่สวยงาม สวรรค์ของนักล่าแสงเหนือ

ประเทศนอร์เวย์ ที่ใครหลายคนอยากไปท่องเที่ยว และต่างหลงรักทัศนียภาพที่เหนือคำบรรยาย มีหมูบ้านเล็กๆที่สอดคล้องกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หากพูดถึงที่สถานที่ท่องเที่ยวนอร์เวย์ ก็มักจะพบได้บ่อยตามโปสการ์ดต่างๆ และหนึ่งในนั้นคงไม่พ้น โลโฟเทน Lofoten หมู่เกาะที่เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านชาวประมง ที่รายล้อมด้วยน้ำทะเลและขุนเขา เป็นสวรรค์ของนักล่าแสงเหนือเลยก็ว่าได้

หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมณฑล Nordland ทางตอนเหนือของ ประเทศนอร์เวย์ ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ต่างๆ แต่ละเกาะก็จะเชื่อมต่อกันด้วยสะพานเพื่อความสะดวกในการสันจรไปมา

การประมงที่ขึ้นชื่อของหมู่เกาะโลโฟเทนก็คือ การประมงปลาค็อด ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็จะนำเอาปลาค็อดตากแห้งอยู่ทั่วไปหมด เรียกว่าเป็นภาพปกติธรรมดาของที่นี่เลย ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ โรงงานผลิตน้ำมันตับปลาค็อด (Cod Liver Oil Factory) รวมถึงมี ฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน สายพันธุ์แอตแลนติกที่เลี้ยงอยู่ใกล้เคียงธรรมชาติ ก่อนจะนำส่งออกทั่วโลกเพื่อให้เราได้ทานกันนั่นเอง

ภายในหมู่เกาะโลโฟเทน มีด้วยกันอยู่หลายหมู่บ้าน ซึ่งแต่ละหมู่บ้านก็สวยงามแตกต่างกันไป หมู่บ้านแห่งนี้ แบ่งแยกสีตามฐานะ โดยในสมัยก่อนนั้น สีแดงเป็นสีที่ผสมออกมาได้ง่าย และราคาถูกที่สุด จึงเป็นสีบ้านของคนฐานะยากจน สีเหลือง หมายถึงบ้านคนฐานะปานกลาง ส่วนบ้านไหนที่ทาด้วยสีขาวก็ถือว่าเป็นครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย

ท่องเที่ยวในหมู่เกาะโลโฟเทน

หมู่บ้าน Reine สำหรับหมู่บ้านนี้ ถูกยกให้เป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ยื่นออกมาตรงท้องมหาสมุทร ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาอยู่ตรงเบื้องหน้าได้ชัดเจนที่สุด

หมู่บ้าน Hamnoy สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของนักล่าแสงเหนือเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม – มีนาคม เป็นช่วงที่เห็นแสงเหนือชัดที่สุด แม้อากาศจะหนาวเย็นยะเยือก แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

หมู่บ้าน Nusfjord หมู่บ้านชาวประมงที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทน รายล้อมไปด้วยร้านค้า บ้านเรือนเก่าๆ บรรยากาศคลาสสิกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยังหมู่บ้านในสมัยก่อน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำมันตับปลาด้วย

หมู่บ้าน Sakrisoy หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนสีเหลืองสดใส ตัดกับสีมรกตของน้ำทะเล ให้ความรู้สวยไม่เหมือนใคร

Uttakleiv Beach ชายหาดที่สวยที่สุดในโลโฟเทน และเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในนอร์เวย์อีกด้วย เสน่ห์ของชายหาดแห่งนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู ในหน้าร้อน เราจะได้เห็นโขดหินสีดำตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล รรยากาศจะสดใส คลื่นลมแรงเป็นพิเศษ ส่วนในหน้าหนาว นอกจากจะมีหิมะปกคลุมทั่วโขดหินแล้ว ยังอาจมีโอกาสได้เห็นแสงเหนือเฉดสีต่างๆ แต่งแต้มบนท้องฟ้าด้วย

หมู่บ้าน Svolvaer เมืองหลวง และศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของหมู่เกาะโลโฟเทน มีทั้งสนามบิน และท่าเรือเฟอร์รี่เพื่อเดินทางไปยังเกาะต่างๆ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ Lofoten War Memorial Museum โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มากมาย อีกทั้งยังมีอายุเก่าแก่นับพันปีเลยด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.