เปิดโลกสัตว์โลก ที่อุทยานสัตว์เขาเขียว จังหวัดชลบุรี

การเดินทางท่องเที่ยวที่จังหวัดชลบุรี ยกเว้นจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติ ทางด้านตำนานแล้ว ชลบุรียังคงมีสถานที่เที่ยวอีกสถานที่หนึ่ง ที่จะทำให้เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ ได้ทำความรู้จักกับสัตว์โลกมากหลายชนิด ที่ถูกรวบรวมเอาไว้ภายในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว นั่นเอง

 
ชลบุรี
เพราะว่าสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นับได้ว่าเป็นพื้นที่ป่าแห่งเดียวของจังหวัดชลบุรีโดยตรง ซึ่งการเปิดตัวพร้อมทั้งการดำเนินงานล้วนแล้วแต่เป็นหน้าที่ขององค์กรสวนสัตว์ เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวอาจรับชมสัตว์นานาชนิดได้อย่างสะดวก อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ ยังคงจะได้นำสัตว์จากทั่วทุกมุมโลก และมีมากถึง 300 ชนิดขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ข้างในประเทศ หรือแม้กระทั่งสัตว์จากต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งพันธุ์สัตว์ป่า พร้อมกับพันธุ์สัตว์อนุรักษ์ ที่ถูกรวบรวมเอาไว้ที่นี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ค้นพบและเรียนรู้ พร้อมทั้งเชยชมกับตัวตนอันแท้จริงของสิ่งมีชีวิตนานาชนิดเหล่านี้นี่เอง โดยสภาพพื้นที่ภายใน เจ้าหน้าที่ได้ตระเตรียมและทำการตกแต่งพื้นที่ชลบุรีให้มีขนาดกว้างขวาง ยิ่งกว่านั้นสภาพแวดล้อมในยังคงเป็นไปภายในลักษณะของธรรมชาติ เป็นเหตุให้มีความพอดีกับการอยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด และทำเอานักเดินทางได้ใกล้ชิดกับสัตว์ทุก ๆ ตัว แต่ภายในบางส่วนจำเป็นจะต้องมีการกักขังสัตว์ให้อยู่ในกรงที่จัดเตรียมเอาไว้ เพื่อความปลอดภัยของผู้เดินทาง และเพื่อจะกันการหลบหนีของสัตว์กลุ่มนี้นั่นเอง
 
โดยสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ได้ปลูกสร้างขึ้นเพื่อจุดมุ่งหมายในการฟื้นฟูสภาพป่าเขาเขียว ที่เก่าก่อนมีรูปร่างเสื่อมโทรมจนน่าเสียดาย พร้อมกับการฟื้นฟูในปัจจุบันก็เป็นไปในลักษณะที่ดีขึ้น งดงามพร้อมทั้งมีความพอดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวภูเก็ต ชมพิธีกรรม “เจี๊ยะฉ่าย” ประเพณีถือศีลกินผัก 2565 จัดขึ้นในวันที่ 25 ก.ย. – 4 ต.ค.นี้

เจี๊ยะฉ่าย หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก จะจัดขึ้นในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ของทุกปี ซึ่งในปีนี้จัดตรงกับวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 นับเป็นเทศกาลที่คนไทยรู้จักกันไม่น้อย และยังเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดภูเก็ตที่สืบทอดกันมานานกว่าร้อยปี เทศกาลถือศีลกินผัก จะจัดขึ้นทั้งหมด 10 วัน ภายในงานจะมีพิธีกรรมต่างๆ มากมาย เช่น พิธีอัญเชิญพระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ พิธีส่งพระ เป็นต้น เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติมากที่สุดงานหนึ่ง โดยผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักจะนิยมแต่งกายด้วยชุดสีขาว เพื่อเป็นการแสดงถึงความบริสุทธิ์นั่นเอง 9 พิธีกรรมสำคัญห้ามพลาด ในเทศกาลถือศีลกินผักภูเก็ต 1.พิธีขึ้นเสาโกเต๊ง (คี่โก่เต๊งเถี่ยวหยี่สี่) พิธีขึ้นเสาโกเต๊ง เพื่อใช้แขวนชุดตะเกียงน้ำมัน 9 ดวง (เก๊าเต่งอิ๋ว) ซึ่งเป็นตัวแทนของกิ้วอ่องต่ายเต่ หรือ ราชาธิราชทั้ง 9 องค์ และจะยกเสาลงเมื่อเสร็จสิ้นพิธีกินผักครบทั้ง 9 วันเเล้ว วันเริ่มพิธี […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ที่เที่ยวชัยภูมิ “ลานหินหน่อ” แหล่งรวมหินสุดมหัศจรรย์จากธรรมชาติ อายุมากกว่า 100 ล้านปี

ลานหินหน่อ พิกัดที่ไม่ควรพลาดไป สถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติแห่งจังหวัดชัยภูมิ มีมหัศจรรย์ของธรรมชาติเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะหิน แต่จะแปลกยังไงนั้น ไปดูพร้อมๆกันเลย ลานหินหน่อ อยู่ใน ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ บริเวณนี้จะเป็นลานหินที่มีลักษณะเป็นเสาหิน และกำแพงหินทราย อายุรวมแล้วมากกว่า 100 ล้านปี เป็นโครงสร้างของหินที่มีการตกตะกอนออกมา เกิดขึ้นจากกระบวนการกัดกร่อนจากธารน้ำที่ไหลเชี่ยวในอดีตที่ไหลผ่านตรงนี้ เกิดการกัดเซาะตามระนาบรอยแตกแนวดิ่งลงไป ทำให้เกิดเป็นภูมิลักษณ์ที่โดดเด่นแบบนี้ ลักษณะของ ลานหินหน่อ แห่งนี้นั้นจะเป็นลานหินราบ มีพื้นที่ราวๆ 200 ไร่ และมีก้อนหินเล็กใหญ่เป็นปุ่มอยู่ทั่วบริเวณ สูงประมาณ 1-2 เมตร และบริเวณใกล้ๆมีต้นกระเจียว ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ต้นหยาดน้ำค้าง อยู่ทั่วบริเวณนี้ ที่สำคัญคือสถานที่นี้ยังเคยเป็นที่ถ่ายทำละครดังอย่างเรื่อง นาคี อีกด้วย ที่อยู่ : ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิเปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวปราณบุรี ชม วัดห้วยปราบวราราม วัดร้างบนยอดเขาที่แฝงไปด้วยความพิศวง

วัดห้วยปราบวราราม เป็นวัดร้างที่ตั้งอยู่บนยอดเขาใน อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้านบนมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่หลายองค์ประดิษฐานอยู่ ดูสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ และนอกจากนี้ด้านบนยังสามารถชมวิวภูเขาได้อย่างสวยงามอีกด้วย เป็นจุดชมวิวลับๆ อีกแห่งหนึ่งที่หลายคนไม่ค่อยรู้จัก แต่บอกไว้ก่อนว่าวัดห้วยปราบวรารามเป็นวัดร้างจริงๆ หากจะเข้าไปตามรอย จะต้องระวังเป็นพิเศษ ที่มา : sanook

Read More